74 mẹo chăm sóc & bảo dưỡng ô tô giúp xe bạn luôn mới

Xe hơi là một khoản đầu tư lớn đối với nhiều người hiện nay, nhưng việc sở hữu một chiếc xe hơi, cho dù đó là một chiếc xe mới hay một chiếc xe đã qua sử dụng, mất rất nhiều công sức cho việc bão dưỡng ô tô. Ô tô phải được chăm sóc tốt để đảm bảo hoạt động hiệu quả và ngăn ngừa sự cố không đáng có. Những chiếc xe đã qua sử dụng đặc biệt cần thêm sự chú ý vì chúng khó bảo trì và tốn kém hơn so với những chiếc xe mới.
Thực hiện theo một thói quen bảo dưỡng ô tô thường xuyên sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của chiếc xe của bạn cũng như giữ cho hiệu suất xe của bạn ở mức cao nhất. Nó cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền trong việc sửa chữa hay chi trả dịch vụ chăm sóc xe. Dưới đây là 74 mẹo chăm sóc ô tô và bảo dưỡng xe hơi cơ bản cần tuân thủ.

Giữ tốc độ xe dưới 88km cho 1600km đầu tiên

Bạn đã mua một chiếc ô tô theo sở thích của mình và bây giờ bạn muốn bảo dưỡng xe hơi trong tình trạng tốt nhất. Dưới đây là một số điều cần nhớ khi bạn vừa mới mua xe:

 • Trong khoảng 1.600 km đầu tiên, giữ tốc độ xe của bạn dưới 88km/h hoặc theo đúng với tốc độ khuyến cáo trong bảng hướng dẫn sử dụng xe cho 1600km đầu tiên.
 • Tránh tải nặng trên đầu, chẳng hạn như kéo rơ móc đối với xe bán tải hoặc cốp xe chứa vật liệu xây dựng nặng.
 • Nên lái xe thường xuyên, không để xe không hoạt động vài ngày khi vừa mua xe. Đây là lời khuyên tốt cho tuổi thọ của chiếc xe của bạn. Áp suất dầu được tạo trong những khoảng thời gian đầu của những km đầu tiên và chúng cần được bơm đủ.
 • Chỉ sử dụng gia tốc nhẹ đến trung bình, giữ cho động cơ rpms dưới 3.000 trong vài giờ đầu lái xe. Hạn chế sử dụng lẫy số thể thao khi không cần thiết.

Lái xe cẩn thận mỗi ngày

Lái xe cẩn thận mỗi ngày cũng là cách tốt nhất để chăm sóc và bảo dưỡng ô tô của bạn:

 • Đừng đạp ga quá mạnh khi vừa khởi động: việc đạp ga mạnh khi đang khởi động xe làm hao mòn động cơ. Đặc biệt là những nơi có khí hậu lạnh theo mùa như Đà Lạt, Sapa, Hà Nội vào những mùa rét đậm.
 • Tăng tốc từ từ khi bạn bắt đầu lái xe. Sự hao mòn nhiều nhất đối với động cơ xảy ra trong 10 đến 20 phút đầu hoạt động.
 • Làm nóng động cơ bằng cách để máy chạy không phải là một ý tưởng thông minh. Động cơ không hoạt động ở nhiệt độ cao nhất của nó, dẫn đến sự đốt cháy nhiên liệu không hoàn toàn, cặn muội trên thành xi lanh, ô nhiễm dầu và cuối cùng là các bộ phận bị hư hỏng.
 • Nên trả về số N (Neutral) khi dừng đèn đỏ thay vì số D & đạp phanh. Nếu không, động cơ vẫn hoạt động để đẩy xe ngay cả khi bạn đang rà thắng.
 • Tránh lái xe ở tốc độ cao và tăng tốc nhanh, đặc biệt là khi trời rất nóng hoặc rất lạnh. 
 • Kéo dài tuổi thọ của lốp xe của bạn với việc lái xe cẩn thận. Quan sát giới hạn tốc độ được đăng. Tránh bắt đầu nhanh, thắng gấp và rẽ trái hay phải. Tránh ổ gà và đồ vật trên đường. Đừng chạy qua lề đường hoặc đâm vào lốp xe khi vào lề đường. Không đỗ xe với 1 bánh trên dốc không phẳng.
 • Khi xoay vô lăng, đừng giữ nó ở vị trí tối đa bên phải hoặc trái trong hơn một vài giây. Làm như vậy có thể làm hỏng bơm trợ lực lái.

Mua xăng dầu tại các trạm uy tín

Các trạm bán xăng dầu kém uy tín có thể pha chế các loại xăng dầu giả. Sử dụng các loại xăng dầu giả sẽ gây cháy nổ động cơ. Các nhân tôi chỉ mua xăng tại Petrolimex. Đây cũng là cách tốt nhất để chăm sóc bảo dưỡng ô tô của bạn.

Chọn một công ty bảo hiểm xe hơi tốt

Đôi khi, cho dù bạn có cẩn thận đến đâu, tai nạn lớn hay nhỏ là điều không thể biết trước.  Hãy chắc chắn rằng chiếc xe của bạn sẽ được sửa chữa theo tiêu chuẩn tốt nhất có thể bằng cách tìm một công ty bảo hiểm uy tín. Điều đó sẽ giúp bạn có thể thay thế các linh kiện chính hãng mà không cần phải lo về chi phí bảo trì bảo dưỡng oto.

Bảo quản xe của bạn khi không sử dụng lâu dài

Nếu bạn sẽ không sử dụng xe của bạn trong hơn một tháng, hãy bảo dưỡng ô tô đúng cách để ngăn ngừa thiệt hại không cần thiết khi bạn trở lại sử dụng.

 • Đổ đầy bình xăng để giúp ngăn chặn sự ngưng tụ trong bình xăng. Thêm phụ gia vào khi cần thiết.
 • Rửa và wax xe kỹ lưỡng để tạo lớp bảo vệ cho thân vỏ xe.
 • Không sử dụng phanh đỗ xe để giúp tránh ăn mòn phanh.
 • Ngắt kết nối và tháo bình ắc quy ô tô để giữ bình điện xe hơi không bị cạn. Đặt bình ắc quy trên bộ sạc trickletype. Nếu có người nhà, hãy định kỳ sử dụng bình điện ô tô, sử dụng bóng đèn nhỏ, sau đó sạc lại bằng bộ sạc điện áp thấp.
 • Cắm ống xả bằng giẻ để ngăn không khí ẩm vào pô xe.

Chọn nơi đỗ xe có bóng râm

Tất nhiên, hãy luôn chọn các nơi đỗ xe lý tưởng như hầm đỗ xe của các trung tâm thương mại như Saigon Center, Bitexco, Vincom hay Aeomall. Nhưng nếu không có, hãy giảm thiểu thiệt hại cho nội thất xe bạn bằng cách chọn nơi có nhiều bóng râm nhất để đỗ xe. Tuy nhiên, nếu bạn đỗ xe dưới gốc cây lâu cũng ảnh hưởng đến sơn xe bởi phân chim hoặc nhựa cây. Vì thế, bạn hãy rửa xe thường xuyên nếu như có phân chim hay nhựa cây.

Làm sạch nội thất ô tô thường xuyên

Để chăm sóc ô tô, hãy rửa xe hút bụi và lau dọn nội thất ô tô của bạn mỗi khi bạn rửa xe. Các hạt bụi bẩn là chất mài mòn và chất lỏng bị đổ, chẳng hạn như soda, có thể bị ăn mòn sàn xe trong vòng 2-3 ngày. Hút bụi nội thất của bạn kỹ lưỡng bằng các loại máy hút bụi công nghiệp (các model máy hút bụi không dây nhỏ thường quá yếu và không nên mua các phụ kiện như vậy trên mạng). Sử dụng đầu hút thích hợp khi hút bụi để tránh làm hỏng ghế da xe. Đầu hút bụi kim loại có thể gây rầy xước bề mặt. Nếu bạn không có thời gian, hãy đến các trung tâm uy tín để rửa xe hút bụi . Trong trường hợp xe bạn có quá nhiều vết bẩn, đỗ các loại nước gây mùi, hoặc điều hoà ô tô có mùi thì nên sử dụng các gói dịch vụ vệ sinh nội thất ô tô như tại VinaWash để bảo dưỡng nội thất nhé!

Giữ cho da ghế ô tô không bị khô và nứt

Ghế da ô tô rất bền và không cần bảo dưỡng nhiều. Sau khoảng 6 tháng – 1 năm, ghế có thể bị bẩn. Sử dụng chất vệ sinh da để loại bỏ bụi bẩn và vết bẩn. Sau đó, áp dụng một chất bảo dưỡng da công thức giành riêng cho ghế da ô tô hoặc phủ trên cùng (da được sử dụng cho hầu hết bọc da xe hơi). Chất bảo vệ sẽ chống lại vết bẩn và làm cho vải bọc dễ dàng hơn để làm sạch trong tương lai. Chọn một chất bảo vệ bao gồm điều hòa để giữ cho da của bạn dẻo dai. Khi làm dịch vụ vệ sinh nội thất ô tô tại VinaWash, chúng tôi luôn dưỡng ghế da, dưỡng nhựa sau mỗi lần vệ sinh sạch sẽ.

Dùng sáp wax bóng để bảo vệ sơn xe của bạn

 Wax bóng xe của bạn là công việc cần làm để bảo dưỡng & chăm sóc ô tô. Nhưng đó là một trong những cách chăm sóc xe hơi thú vị sẽ giúp giữ cho chiếc xe của bạn trông mới. Wax bóng xe bảo quản sơn bằng cách làm chậm quá trình oxy hóa và tạo thành một lớp bảo vệ chống phân chim, nhựa cây và chất gây hại khác. Cộng với việc lái một chiếc xe sáng bóng đẹp chỉ đơn giản là niềm vui.

Dưới đây là những gì cần làm để đảm bảo bảo vệ tối đa:

 • Wax bóng dạng lỏng và dạng xịt rất dễ khi sử dụng, chúng làm cho chiếc xe trở nên sáng bóng với công việc ít hơn so với việc dùng wax bóng dạng sáp. Nhưng wax bóng dạng sáp sẽ giúp kèo dài hiệu ứng bảo vệ hơn, lên đến 3-6 tháng tuỳ chất lượng sáp wax bóng ô tô. Hãy mua loại sáp wax bóng có hàm lượng sáp carnauba cao.
 • Phủ một lớp sáp mỏng, đều lên bề mặt xe bằng miếng bọt biển ẩm. Tránh áp dụng quá nhiều, hoặc sẽ khó để loại bỏ và một số dư lượng chắc chắn sẽ làm hỏng kết thúc của bạn.
 • Để tránh các vết trầy xước tốt, hãy sử dụng một miếng vải cotton hoặc sợi nhỏ sạch, mềm để loại bỏ sáp sau khi khô.
 • Áp dụng một lớp sáp thêm vào mũi và mui xe. Màng sáp ở những khu vực này mòn đi nhanh chóng trong quá trình sử dụng xe do nước mưa và ánh nắng mặt trời.

Tại VinaWash, chúng tôi cung cấp dịch vụ wax bóng ô tô tạo hiệu ứng như ceramic cao cấp.

Duy trì áp suất lớp phù hợp

Lốp xe quá căng sẽ dẫn đến mau hư lốp xe. Chúng tạo ra nhiệt độ quá cao và căng có thể dẫn đến hỏng lốp. Nếu bạn muốn bảo quản lốp xe ô tô, hãy trang bị hệ thống cảm biến áp suất lốp. Nếu không trang bị hệ thống cảm biến lốp xe, mỗi lần rửa xe tại VinaWash, bạn hãy yêu cầu nhân viên cân chỉnh lốp xe cho mình sau mỗi lần rửa xe nhé!

Leave Your Comment

Địa chỉ

VinaWash Quận 7: số 2B đường số 10, Tân Quy, Q.7

VinaWash Tân Phú: 87 Bờ Bao Tân Thắng, P. Sơn Kỳ, Q. Tân Phú

VinaWash Quận 9: 77 Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long B, Q.9

VinaWash Phú Nhuận: 84 Cù Lao, P.2, Phú Nhuận

Giờ hoạt động

VinaWash Tân Phú & Quận 9
7:00 – 18:00 

VinaWash Quận 7
7:30 – 18:00

VinaWash Phú Nhuận
6:30 – 18:00

Giấy Phép Hoạt Động: 0315362959-01 cấp ngày 01/11/2018 Cấp tại Sở KHĐT TP Hồ Chí Minh

Chịu Trách Nhiệm: Ông Dương Quân Detailer

Follow us

Nhận thông tin chương trình khuyến mãi