vinawash logo

Cách chống chuột chui vào xe ô tô, vào khoang máy ô tô

Cách chống chuột chui vào xe ô tô, vào khoang máy ô tô Chăm Sóc Ô Tô

Bạn khó chịu khi có chuột vào trong xe ô tô, ngoài ra còn tiềm ẩn các nguy cơ các.  Vậy cách chống chuột vào xe ô tô như thế nào? Cùng Vinawas tìm hiểu nhanh 10 cách hữu dụng dưới đây!

Nguyên nhân có chuột trong xe ô tô

Hiện tượng chuột có thể xâm nhập vào bên trong xe ô tô có thể có nhiều nguyên nhân, nhưng dưới đây là một số nguyên nhân chính được thống kê:

  • Mở cửa xe thường xuyên hoặc quên không đóng kín cửa: Việc mở cửa xe thường xuyên hoặc quên đóng cửa lại là cơ hội cho chuột tận dụng để xâm nhập vào bên trong xe.
  • Đỗ xe ở nơi tối tăm, ẩm ướt, gần cống rãnh: Những nơi như vậy thường là môi trường lý tưởng cho hoạt động của chuột, và chúng sẽ tìm cách vào bên trong xe để tìm kiếm thức ăn hoặc môi trường ấm áp.
  • Cửa gió ngoài có kẽ hở: Chuột có thể tận dụng các kẽ hở trên cửa gió ngoài để chui vào bên trong xe.

Dấu hiệu nhận biết có chuột trong xe ô tô

  • Nếu bạn nhận thấy trong khoang xe có nhiều rác bẩn nhỏ, kèm theo các vết cắn, vết chân của chuột, và đặc biệt là mùi nước tiểu và phân chuột, đó chính là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy có sự xuất hiện của chuột trong xe ô tô.
  • Khoang máy thường là nơi chuột thích nhất để trú ngụ. Bằng cách kiểm tra khu vực này và mở nắp capo, nếu bạn phát hiện mùi nước tiểu chuột đặc trưng, bạn cũng có thể xác định rằng chuột đã vào xe ô tô của bạn.
  • Ngoài ra, có một loạt các dấu hiệu khác mà bạn cũng có thể chú ý như: đèn pha không sáng, còi không hoạt động, cần gạt mưa không hoạt động, hoặc máy ô tô kêu to. Tất cả những dấu hiệu này có thể là dấu hiệu rằng chuột đã gây ra tổn hại bằng cách cắn dây điện của xe ô tô.
Chuột trú ngụ trong xe ô tô
Chuột trú ngụ trong xe ô tô

Nguy cơ khi chuột vào trong xe ô tô

Hư tổn khoang máy ô tô

Khoang máy trên xe hơi thường là điểm đầu tiên mà chuột ẩn náp. Đặc biệt, vì khoang máy thường được đậy kín và nhiều chủ xe không thường xuyên kiểm tra, vệ sinh, cho nên chuột có thể tự do lộng hành ở đó.

Sự xuất hiện của chuột không chỉ làm mất vệ sinh trong khoang máy, mà còn có thể dẫn đến tình trạng chúng cắn dây điện và các bộ phận khác trong khoang động cơ, gây ảnh hưởng đến hoạt động của xe.

Gây cháy nổ xe

Những sinh vật nhỏ nhắn này có thể gây ra cháy nổ cho chiếc xe hơi.

Chuột cắn dây điện có thể gây ra tình trạng chập cháy, hoặc nếu chúng cắn vào dây xăng, có thể gây nổ xe. Trên thực tế, đã có nhiều trường hợp nguy hiểm như vậy xảy ra.

Chuột cắn dây điện có thể gây ra tình trạng chập cháy
Chuột cắn dây điện có thể gây ra tình trạng chập cháy

Hư tổn bộ phận lọc gió ô tô

Chuột khiến toàn bộ xe bốc mùi khó chịu, dẫn đến việc lọc không khí trong động cơ và hệ thống điều hòa phải hoạt động với công suất cao hơn.

10 cách chống chuột vào xe ô tô hữu hiệu nhất

Sử dụng lưới chống chuột ô tô

Việc lắp đặt lưới chắn chuột là một biện pháp hiệu quả để chống chuột cho xe ô tô không chỉ sự xâm nhập của chuột mà còn các loại côn trùng, lá cây hoặc rác có thể bay vào trong xe trong quá trình di chuyển. 

Sử dụng lưới chống chuột ô tô
Sử dụng lưới chống chuột ô tô

Sử dụng thuốc chống chuột vào xe ô tô

Lựa chọn sử dụng thuốc diệt chuột là một cách giải quyết nhanh chóng để xử lý vấn đề về chuột đang ẩn náu trên chiếc xe của bạn. Bạn có thể dễ dàng mua những viên thuốc chống và diệt chuột tại các cửa hàng tạp hóa hoặc trên internet. Việc đặt một vài viên thuốc tại các vị trí mà bạn nghĩ là lúc chuột thường sinh sống, như khoang động cơ, gầm ghế sau hoặc trong cốp xe, có thể giúp tiêu diệt lũ chuột một cách hiệu quả.

Sử dụng máy đuổi chuột trên xe ô tô

Trên thị trường hiện nay, có một loạt các loại máy đuổi chuột được bán ra. Những thiết bị này hoạt động bằng cách phát ra sóng âm ở tần số từ 22 đến 60 kHz, với sự thay đổi liên tục, tạo ra cảm giác choáng váng và không thoải mái đối với loài chuột. Sử dụng máy đuổi chuột là một trong những biện pháp hiệu quả để đuổi chuột chui vào xe ô tô.

Sử dụng long não, băng phiến 

Cách đuổi chuột trên xe ô tô hiệu quả bằng các viên băng phiến hoặc long não để đuổi và phòng tránh chuột cũng là một cách chống chuột vào khoang máy xe ô tô.

Viên băng phiến hoặc long não thường được thấm hút một loại hương liệu mà loài chuột không thích, từ đó tạo ra một môi trường không thích hợp cho chúng sinh sống. Bằng cách đặt những viên này ở các điểm chiến lược trong khoang máy, chẳng hạn như gần bộ lọc không khí hoặc khu vực gần ống xả, bạn có thể giảm thiểu khả năng chuột xâm nhập vào xe của bạn.

Sử dụng long não, băng phiến 
Sử dụng long não, băng phiến 

Sử dụng mỡ bò, mỡ trăn

Loài chuột thường không ưa thích mùi của mỡ trăn hoặc mỡ bò. Vì vậy, cách chống chuột vào ô tô đơn giản mà bạn có thể thử là sử dụng mỡ bò hoặc mỡ trăn, và thoa đều lên các đường ống, dây điện bên trong khoang động cơ và gầm động cơ của xe để đẩy lùi lũ chuột.

Mỡ bò hoặc mỡ trăn có thể tạo ra một lớp màng nhờn, không chỉ tạo ra một mùi khó chịu với chuột mà còn tạo ra một bề mặt trơn trượt, khó di chuyển, làm cho chuột khó chui vào các khe hở hoặc vị trí nhỏ hẹp trong khoang động cơ. 

Sử dụng tinh dầu chống chuột ô tô

Gừng và bạc hà là hai mùi mà chuột rất không ưa. Nếu không thể mua được mỡ bò, mỡ trăn hoặc long phiến, việc sử dụng tinh dầu có tác dụng đuổi chuột cũng là một lựa chọn hữu ích.

Việc sử dụng tinh dầu đuổi chuột có thể được thực hiện bằng cách pha loãng tinh dầu với nước rồi xịt lên các khu vực mà chuột thường xuất hiện, như khoang động cơ hoặc gầm xe. Mùi hương từ tinh dầu gừng hoặc bạc hà sẽ làm cho chuột không thích, đồng thời giúp ngăn chặn chúng xâm nhập vào xe của bạn.

Sử dụng bột tiêu

Lựa chọn sử dụng túi treo chống chuột ô tô với thành phần chính là bột tiêu cũng là một phương pháp rất hiệu quả. Mùi hắc và cay của bột tiêu có thể làm cho lũ chuột sợ hãi và không dám tiếp cận.

Việc sử dụng bột tiêu đã được xay sẵn hoặc tự xay nhuyễn từ hạt tiêu cũng rất đơn giản. 

Bạn chỉ cần đặt bột tiêu vào một chiếc túi nhỏ và thắt chặt, sau đó treo túi này trong khoang máy. Để đảm bảo hiệu quả tốt nhất, bạn cần thay túi tiêu khoảng mỗi 2 tháng một lần, vì bột tiêu khi tiếp xúc với không khí trong thời gian dài có thể giảm đi sức mạnh của mùi hương.

Sử dụng miếng dán chuột

Nếu bạn nghi ngờ rằng có chuột trong xe của mình, sau một ngày sử dụng xe, bạn có thể thực hiện một phương pháp kiểm tra đơn giản bằng cách sử dụng miếng dán chuột qua đêm. Đây là cách kiểm tra xem có chuột nào đang rình mò vào xe vào ban đêm hay không.

Hạn chế ăn uống trên xe

Thói quen ăn uống thường xuyên trên xe và để rơi vãi thức ăn có thể kích thích sự xuất hiện của chuột một cách nhanh chóng. Vì vậy, hãy cố gắng hạn chế việc ăn uống bên trong xe ô tô sẽ chống chuột ô tô.

Giữ vệ sinh xe ô tô sạch sẽ

Chuột thường thích ẩn náu trong những nơi bẩn thỉu và tối tăm. Do đó, xe được giữ sạch sẽ và thơm tho không chỉ không thu hút chuột mà còn làm cho chúng không cảm thấy thoải mái trong môi trường đó. 

Vinawash đã tổng hợp đầy đủ 10 cách chống chuột vào xe ô tô hữu hiệu nhất hiện nay, hy vọng với những chia sẽ bên trên, bạn có thể phòng chống chuột vào ô tô hiệu quả hơn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Leave Your Comment