Cách xử lý bề mặt sơn ô tô bị hư hại do phân chim

sơn ô tô bị phân chim gây ảnh hưởng Chăm Sóc Ô Tô

Sau một những mùa bị cách ly sau dịch, mọi người đều thích lái xe ra ngoài để tận hưởng một ngày vui vẻ dưới ánh mặt trời. Hoặc, bạn có thể quyết định giữ phương tiện trên đường lái xe để rửa sạch. Chà, đậu xe bên ngoài mang đến một vấn đề mà bạn có thể không nghĩ tới –  phân chim trên xe ! Đó là một vấn đề khó chịu và thiệt hại do phân chim gây ra có thể rất khó coi nếu không được xử lý nhanh chóng.

Phân chim là gì?

Tất nhiên chúng ta đều biết phân chim là gì. Nhưng không nhiều người biết, mỗi loại phân chim trên ô tô lại có cách xử lý khác nhau. Vì vậy, để mang lại cho chiếc xe thân yêu của bạn một lớp sơn đẹp và sạch sẽ, bạn cần phải phân biệt được chúng. Có hai loại bản khắc thả chim phổ biến:

1. Phân chim có thể xử lý được “Bird Droping Topical Stain Etching”

Bird Droping Topical Stain Etching là loại phân chim khá phổ biến trên ô tô. Nó nông và phai màu, dễ dàng rửa sạch hoặc loại bỏ hoàn toàn.

Để làm sạch loại rơi này, người lái xe có thể sử dụng hợp chất hoặc chất đánh bóng an toàn trong suốt. Quá trình làm sạch có thể được thực hiện bằng cả tay và máy, nhưng thực hiện thủ công sẽ hiệu quả hơn. Bạn có thể áp dụng nhiều áp lực hơn trên khu vực cụ thể. Và nếu bạn không có thời gian để loại bỏ tay, Hệ thống sửa chữa tại chỗ sẽ rất phù hợp để làm sạch.

2. Phân chim khó xử lý “Wrinkled Etchings”

Đây là kẻ khó khăn: Wrinkled Etchings là loại phân chim số 2. Loại phân chim này rất cứng đầu và khó sửa chữa một cách an toàn, vì nó phồng lên rất tốt với lớp sơn bị nứt.

Người lái xe nên cẩn thận, vì cố gắng loại bỏ nó cũng sẽ làm hỏng lớp sơn trong và làm lộ lớp sơn nền của xe. Vì vậy, nếu bạn nhận ra loại phân chim này, đừng cố gắng làm sạch hoặc loại bỏ nó bằng tay chà ma sát.

Phân chim gây thiệt hại gì trên xe ô tô

Bạn đã bao giờ nghĩ làm thế nào mà một lượng nhỏ phân như vậy có thể gây ra thiệt hại đáng kể cho lớp sơn chưa? Mất bao lâu để phân chim trên xe ăn mòn sơn? Câu trả lời là hơn 3 phút.

Vâng, đó là tất cả về khoa học! Tiền gửi của chim chứa một lượng lớn axit uric với độ pH nằm trong khoảng từ 3 đến 4,5, khá axit. Nói một cách đơn giản, phân chim trên ô tô có thể từ từ ăn sạch ô tô của bạn! Axit uric có tính ăn mòn, và nó nhanh chóng ăn mòn lớp phủ sáp hoặc keo dán sơn và cắt xuyên qua lớp sơn.

Chính vì vậy, đừng bao giờ để phân bám quá lâu trên xe nếu bạn không muốn tốn rất nhiều tiền cho tiệm sơn.

Mẹo phục hồi lớp sơn bị dính phân chim trên ô tô

Quy tắc đầu tiên và quan trọng nhất là xử lý tất cả các vết bẩn trên ô tô. loại bỏ phân chim ra khỏi xe càng sớm càng tốt vì axit uric sẽ thấm qua lớp sơn theo thời gian và đến lớp sơn nền. Bạn nên sử dụng khăn sợi nhỏ ẩm để loại bỏ cặn. Nếu nó đã khô, hãy đặt một chiếc khăn ướt lên trên, đổ một ít nước và đợi trong 10 phút. Sau đó, nhẹ nhàng loại bỏ phân và vứt bỏ khăn.

Bây giờ, hãy làm theo các mẹo sau để khôi phục sơn bị hư hại do phân chim :

Sử dụng bình xịt chăm sóc xe hơi

Đây có lẽ là cách dễ nhất để loại bỏ phân chim trên ô tô . Bạn sẽ chỉ cần xịt một vài mũi thuốc xịt lên phân đã khô. Chất lỏng sẽ hòa tan cặn mà bạn có thể lau bằng khăn sợi nhỏ. Một điểm cộng khác là nó sẽ nằm trên bề mặt keo sơn hoặc sáp của bạn, không bị chảy hoặc thấm qua. Nó sẽ khôi phục độ bóng và loại bỏ tất cả bụi bẩn.

Đánh bóng – hiệu chỉnh bề mặt sơn ô tô

Nếu vết hư hỏng có đường kính nhỏ hơn 1 inch, hãy sử dụng chất đánh bóng ô tô tác động kép chất lượng cao để khắc phục. Áp dụng nó vào vị trí bị ảnh hưởng và khu vực xung quanh ngay lập tức của nó, sau đó chà nhám khu vực đó bằng giấy nhám 1000 hoặc 2000 grit. Nhớ đừng đánh bóng hoặc chà nhám quá nhiều vì sẽ làm lớp sơn mỏng đi và lộ lớp sơn bên dưới.

Sử dụng dung dịch rửa xe cao cấp tẩy phân chim

Nếu phân ảnh hưởng đến đường kính lớn hơn 1 inch, bạn phải sử dụng chất tẩy rửa cắt nhỏ. Tuy nhiên, sau khi loại bỏ phân chim trên ô tô , hãy làm phẳng trước chỗ đó bằng giấy cát khô và ướt loại 3000 grit. Sau đó, bạn có thể sử dụng hợp chất để tráng lại lớp hoàn thiện.

Làm thế nào để bảo vệ khỏi phân chim

Bạn biết hai loại phân chim, cùng với việc hiểu cách khắc phục vấn đề này. Vì vậy, bây giờ chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn cách bảo vệ ô tô của bạn khỏi phân chim: Sáp hoặc keo sơn.

Lớp sáp hoặc keo sơn mỏng, trong suốt nghe có vẻ quá dễ bị tổn thương, nhưng nó là một trong những lớp bảo vệ tốt nhất cho lớp sơn của bạn. Sau khi khô, lau sạch sơn xe của bạn để bảo vệ nó. Vì lý do đó, việc chuẩn bị sẵn một chai xịt detailer, cùng với khăn vải sợi nhỏ mềm để phòng trường hợp khẩn cấp là rất cần thiết.

Leave Your Comment