vinawash logo

Màu sơn ô tô có ảnh hướng đến việc tiết kiệm nhiên liệu?

xe đen tiêu thụ nhiên liệu nhiều các xe có màu gam lạnh như trắng hoặc bạc Xe Ô Tô

Màu sơn ô tô và ảnh hưởng của nó đến mức tiêu thụ nhiên liệu, nghe có vẻ lạ đúng không? Mọi người thường chọn mua xe có động cơ tiết kiệm nhiên liệu, nhưng ai có thể nghĩ rằng chỉ cần chọn một màu xe đơn giản là đủ để tạo ra sự khác biệt. Nếu bạn vẫn đang suy nghĩ liệu màu sắc của xe có ảnh hưởng đến mức tiêu thụ nhiên liệu hay không , bạn đã đến đúng nơi rồi đấy. Sau đây VinaWash sẽ giúp bạn trong việc trả lời câu hỏi liệu màu sắc sơn xe hơi ảnh hưởng đến mức tiêu thụ nhiên liệu như thế nào.

Vì sao tiết kiệm nhiên liệu lại quan trọng

Hiệu quả việc tiêu thụ nhiên liệu là quan trọng cả để giảm khí thải tác động môi trường và tăng hiệu suất tổng thể của xe. Nhưng có thực sự là màu sắc có thể ảnh hưởng đến lượng nhiên liệu được tiêu thụ? Đọc và tìm hiểu các lý thuyết đã đưa ra một số ánh sáng trên cùng.

xe đen tiêu thụ nhiên liệu nhiều các xe có màu gam lạnh như trắng hoặc bạc

Sự phản xạ và hấp thụ ánh sáng

Một nghiên cứu đã tiết lộ rằng một chiếc xe màu gam lạnh nhiều hơn sẽ tiết kiệm nhiên liệu nhiều hơn 2% so với một chiếc xe màu tối hơn. Lý thuyết này dựa trên sự phản xạ và hấp thụ ánh sáng. Một chiếc xe có gam màu lạnh hơn có khả năng phản xạ khoảng 60% tia nắng mặt trời chiếu vào nó trong khi một chiếc xe màu tối hơn chỉ có thể phản xạ khoảng 5%. Sự khác biệt quá lớn đủ để giảm nhiệu độ trên bề mặt diện tích thân vỏ xe ô tô.

Tỷ lệ phần trăm phản xạ này quyết định thêm bao nhiêu điều hòa không khí cần thiết để làm mát xe, do đó, tiêu thụ nhiên liệu ít hơn hay nhiều hơn. Tỷ lệ phản xạ cao cho thấy xe ô tô sẽ sử dụng hệ thống điều hòa ít hơn trong khi tỷ lệ phản xạ thấp ngụ ý hệ thống điều hòa sử dụng nhiều hơn trong cùng một điều kiện thời tiết, nhiệu độ của xe.

Sự biến đổi nhiệt độ

Một nghiên cứu đã được thực hiện trên xe có màu bạc và một chiếc ô tô màu đen, trong đó cả hai đều được chế tạo để đỗ xe điều kiện khí hậu cực kỳ nóng (không mở máy, không mở điều hoà ô tô). Vỏ của cả hai chiếc xe có độ phản xạ mặt trời lần lượt là 0,05 (xe màu bạc) và 0,58 (xe màu đen). Nghiên cứu khẳng định rằng nóc xe của chiếc xe màu bạc mát hơn 232.222 độ C so với màu đen. Hơn nữa, không khí cabin của chiếc xe màu bạc được tìm thấy là mát hơn 32 độ C. Một phân tích sâu hơn đã được thực hiện cho thấy một chiếc xe màu bạc sẽ cần điều hòa không khí ít hơn 13% so với những gì một chiếc màu đen.

Như vậy, lời giải thích cho “ liệu màu sắc xe có ảnh hưởng đến việc tiết kiệm nhiên liệu không ”. Vâng, câu trả lời là có, vì điều hòa không khí càng ít sử dụng, hiệu quả tiết kiệm nhiên liệu xăng dầu tăng lên và ngược lại. Ngoài ra, bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng một chiếc xe có gam màu lạnh hơn có khả năng giảm phát thải carbon dioxide (Co2) 1,9%, điều này giúp bảo vệ môi trường tốt hơn.

Chọn màu ô tô và trò chơi kinh tế

Nói một cách đơn giản, một chiếc xe có gam màu lạnh hơn như trắng hoặc bạc sẽ cần ít điều hòa hơn, do đó giảm tải cho động cơ xe. Và mặt khác, một chiếc xe màu tối cần sử dụng nhiều điều hòa hơn, do đó tải nhiều hơn cho động cơ. Kịch bản này có thể được giải thích dựa trên một lý thuyết đơn giản liên quan đến mái nhà của bạn.

Nếu bạn có một mái nhà màu trắng, ngôi nhà của bạn sẽ cần ít điều hòa hơn và nội thất sẽ mát mẻ. Trái ngược với những mái nhà tối màu sẽ hấp thụ nhiệt và do đó làm tăng mức tiêu thụ điện chung.

Leave Your Comment